Văn hóa cà phê người Việt

Văn hóa cà phê người Việt và lịch sử về chúng!

Cà phê là thức uống vô cùng phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới (đứng sau Brazil) thì lượng tiêu thụ cà phê hàng năm của Việt Nam cũng không hề nhỏ. Từ các quán cóc ven đường, những quán cà phê lớn nhỏ hay các chuỗi cửa hàng lớn, chúng ta đều thấy thưởng thức cà phê đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam.

Văn hóa cà phê của Việt Nam cũng rất đặc biệt so với các quốc gia khác. Mang trong mình một nét rất riêng mà không phải ở đâu cũng có. Cùng tìm hiểu về cây cà phê tại Việt Nam và văn hóa cà phê của người Việt cùng CityviewCafe nhé!

Tìm hiểu về lịch sử cây cà phê tại Việt Nam

Những cây cà phê đầu tiên được đưa tới Việt Nam là vào năm 1857, khi đó thực dân Pháp đã mang loại cây hoàn toàn mới mẻ này đến với Đông Dương. Từ các đồn điền lớn nhất nhì khu vực, cây cà phê đã giúp Việt Nam có những lợi ích kinh tế mạnh mẽ, trở thành nông sản có giá trị xuất khẩu cao thứ 2 trong nước (sau lúa gạo), cùng với đó đưa nước ta đứng lên vị trí thứ 2 trong bản đồ cà phê thế giới chỉ sau Brazil

Arabica (Coffea arabica) là giống cà phê đầu tiên được đưa vào Việt Nam vào năm 1857, thông qua một số linh mục thừa sai người Pháp. Được trồng thử nghiệm đầu tiên tại các nhà thờ Công giáo các tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Phủ Lý, tiếp đến là Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, rồi sau đó lan sang một số tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị. Cuối cùng là các tỉnh phía Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Khi đó người ta mới phát hiện ra rằng Tây Nguyên chính là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê.

cây cà phê
Cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898

Vào năm 1908, người Pháp tiếp tục mang 2 loại cà phê khác đến với Việt Nam là Robusta (Coffea canephora) và Exelsa (Coffea exelsa). Không dừng lại ờ đó, người Pháp tiếp tục cho thử nghiệm nhiều giống cà phê khác nhau từ Congo tại Tây Nguyên, kết quả là các cây cà phê phát triển rất tốt tại khu vực này. Xuyên suốt cuộc chiến tranh cho đến năm 1986, nhiều khu vực sản xuất cà phê đã phát triển nhưng cực kì chậm và sản lượng thấp. Năm 1986, tính tổng trên cả nước diện tích dành cho sản xuất cà phê chỉ là 50.000 ha và khối lượng là 18.400 tấn (hơn 300.000 bao 60kg).

Đó là những bước đầu của cây cà phê tại Việt Nam. Sau đó trải qua một quá trình dài nghiên cứu, tìm hiểu thì cuối cùng người ta cũng đã tìm được vùng đất và giải pháp thích hợp nhất để trồng và phát triển loại cây này thành nguồn lợi kinh tế lớn cho quốc gia.Cuối cùng, sản phẩm cà phê vối robusta đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của Tây Nguyên nói chung, vùng địa danh Buôn Ma Thuột nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới

Văn hóa cà phê người Việt

Rất nhiều người nước ngoài khi đến với Việt Nam đã không khỏi bất ngờ vì văn hóa cà phê của người Việt ta rất riêng, có nhiều sự khác biệt so với họ. Không đơn giản chỉ là loại đồ uống nhanh, chống buồn ngủ mà văn hóa cà phê ở Việt Nam là nhâm nhi, thưởng thức. Người Việt có thể ngồi hàng giờ một mình hoặc cùng bạn bè bên tách cà phê để tâm sự, trò chuyện, đọc báo, nghe nhạc để rồi trong hương vị cà phê thơm lừng ấy người ta lại suy nghĩ về cuộc sống, về con người.

cafe vỉa hè
Văn hóa cà phê của người Việt rất đặc trưng

Gu thưởng thức cà phê của người Việt: đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Đã có rất nhiều người nước ngoài đã không khỏi bất ngờ khi được nếm thử hương vị cà phê của Việt Nam, khác xa hoàn toàn so với các thương hiệu nổi tiếng của họ như Starbucks, Highlands Coffee. Phần lớn họ đều rất ấn tượng với hương vị đặc trưng của người Việt, đặc biệt là cà phê sữa.

Văn hóa cà phê của mỗi vùng miền tại Việt Nam cũng rất là khác nhau. Từ cách thưởng thức tách cà phê ngon, địa điểm ngồi uống cà phê hay là cách gọi tên đồ uống. Chính vì vậy văn hóa cà phê ở Việt Nam không thể lẫn với văn hóa cà phê của bất kì quốc gia nào. Một ly cà phê ngon sẽ đậm đà hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi, có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất.

Người ta hoàn toàn có thể đoán được tính cách con người, văn hóa vùng miền qua cách bạn thưởng thức ly cà phê của mình như thế nào, hương vị cà phê ra làm sao.Chẳng hạn, người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là uống nóng. Còn người miền Bắc, chủ yếu uống cà phê pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc.

Không chỉ là giải khát

Không đơn giản mà lại có cụm từ “văn hóa cà phê”. Vì ngoài là thức uống giải khát, những tác dụng về sức khỏe cũng như tinh thần mà cà phê mang lại là không thể bàn cãi.

Hoạt chất caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích hoạt động của trí não, tăng độ tập trung trong công việc, từ đó tăng độ tư duy và sáng tạo giúp cho hiệu quả công việc được nâng cao. Không khó hiểu khi môi trường văn phòng công sở có sức tiêu thụ cà phê vượt trội với những lợi ích của nó.

cafe phin
Cà phê mang rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần

Cà phê còn giúp cải thiện sức khỏe cho mỗi người. Với việc uống cà phê đủ liều lượng có thể giúp bạn giảm được nguy cơ mắc những căn bệnh trên. Ngoài ra cà phê còn có khả năng làm tăng sức mạnh của cơ bắp, giảm lượng mỡ trong cơ thể. Những giây phút thư giãn, nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè, người thân sẽ là những khoảnh để mọi người tâm sự, chia sẻ những lo toan, muộn phiền từ công việc, từ cuộc sống… giúp mọi người xua tan căng thẳng và trở nên gần gũi, hiểu nhau hơn.

Vừa rồi là văn hóa cà phê của người Việt qua góc nhìn của tôi, với bài viết vừa rồi hẳn quý vị và các bạn cũng đã có một cái nhìn về văn hóa cà phê của người Việt cho riêng mình. Cảm ơn bạn đã quan tậm và đọc bài viết, hãy đồng hành cùng Cityviewcafe trong những số tiếp theo nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *